Tết Té nước (Bun Huột Nặm) được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

.

Sáng 13.4, tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, UBND huyện Điện Biên phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên, chính quyền địa phương tổ chức Lễ công bố và trao giấy chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Tết té nước (Bun Huột Nặm) của dân tộc Lào.

Tết té nước là một lễ Tết truyền thống của cộng đồng dân tộc Lào trên địa bàn bản Na Sang 1, xã Núa Ngam. Từ năm 2015, Tết té nước đã được cộng đồng Bản Na Sang 1 phục dựng tổ chức vào đúng thời điểm Tết truyền thống của người Lào từ ngày 14.4 đến ngày 16.4 (Dương lịch), góp phần tái hiện lại yếu tố văn hóa truyền thống của người Lào và đã trở thành nếp sống, phong tục của người dân nơi đây.

Trước đó, ngày 11.9.2017, Bộ VHTTDL ban hành Quyết định số 3421/QĐ-BVHTTDL công nhận Tết té nước (Bun Huột Nặm) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tết té nước (Bun Huột Nặm) diễn ra với các hoạt động chính như cúng bản, cúng tổ tiên… nhưng cốt lõi là cầu cho mưa thuận gió hòa, vạn vật sinh sôi, mùa màng bội thu và có ý nghĩa là để tẩy rửa những điều xui xẻo gặp phải trong năm cũ. 

T.L 14/04/2018 | 10:00
Bun Huột Nặm, Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, Tết Té nước
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Lời kể của cô gái bị chủ dùng kìm bẻ răng, khò da và dao lam rạch mặtLời kể của cô gái bị chủ dùng kìm bẻ răng, khò da và dao lam rạch mặt Lời kể của cô gái bị chủ dùng kìm bẻ răng, khò da và dao lam rạch mặt
  • Thảm kịch trong buồng lái dẫn tới MH370 mất tích không lời giải?Thảm kịch trong buồng lái dẫn tới MH370 mất tích không lời giải? Thảm kịch trong buồng lái dẫn tới MH370 mất tích không lời giải?
  • Cảnh báo nóng sau vụ chó ngao Tây Tạng cắn tử vong bé gái 8 tháng tuổi Cảnh báo nóng sau vụ chó ngao Tây Tạng cắn tử vong bé gái 8 tháng tuổi Cảnh báo nóng sau vụ chó ngao Tây Tạng cắn tử vong bé gái 8 tháng tuổi
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn