Tiền bạc hay vật chất chẳng hề đem đến hạnh phúc, 7 điều dưới đây là chứng minh rõ ràng nhất

.

Tiền bạc hay vật chất tuy rất quan trọng đối với cuộc sống con người nhưng vật chất không phải điều quyết định hạnh phúc. Lối sống hiện đại khiến rất nhiều người tôn thờ chủ nghĩa vật chất và để rồi khi họ nhìn lại, họ không có gì ngoài những đồng tiền lãnh lẽo trong tay. Vậy tại sao có nhiều vật chất không đồng nghĩa với có được hạnh phúc? Hãy đọc 7 điều dưới đây để thấu hiểu rằng vật chất chỉ là một phần rất nhỏ giúp mang lại cuộc sống viên mãn và trọn vẹn.

1. Niềm vui sướng của vật chất chỉ là tạm thời

Đồ đạc, vật dụng mới sẽ mang lại cho bạn niềm vui sướng tức thời, nhưng liệu chúng có cho bạn niềm hạnh phúc lâu dài? Không đâu. Bạn có thể sở hữu chiếc iPhone phiên bản mới nhất, hiện đại nhất nhưng rồi chẳng mấy chốc sẽ lại có một phiên bản khác, một chiếc điện thoại khác mới hơn, hiện đại hơn xuất hiện. Sẽ luôn luôn có những thứ tốt hơn, đẹp hơn, hào nhoáng hơn những thứ bạn đang sở hữu, vậy nên hãy biết cách bỏ đi cơn thèm khát vật chất và biết hài lòng với những gì mình đang có.

2. Vật chất làm mờ mắt bạn khỏi những mục tiêu sống đích thực

1957997cb01eb43e407c18b7fab4e600--lipstick-art-lip-art

Vật chất được rất nhiều người trong chúng ta đặt làm mục tiêu sống và làm việc hàng đầu. Tuy rất cần thiết cho cuộc sống, vật chất không phải là tất cả. Không ít người quá đam mê theo đuổi vật chất tới mức hi sinh cuộc sống của bản thân, phớt lờ gia đình, bạn bè, gạt bỏ đam mê và làm việc như một cỗ máy để rồi khi dừng lại, họ nhận ra rằng không có lượng vật chất nào đủ lớn để khỏa lấp khoảng trống trong tâm hồn họ. Hãy dùng vật chất như phương tiện đưa bạn tới gần hơn mục tiêu sống, đừng đặt mục tiêu sống là vật chất.

3. Vật chất là một loại thuốc phiện

Bạn đã bao giờ để ý một đứa trẻ mở quà sinh nhật chưa? Đứa trẻ xé lớp giấy gói quà, ngắm qua loa món quà bên trong rồi lại ném sang một bên để mở gói quà tiếp theo. Hành vi này chính là ví dụ chân thực nhất về “cơn nghiện” vật chất và những niềm vui sướng hào nhoáng mà vật chất mang lại. Cho dù bạn có bao nhiêu đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ thấy không đủ. Bạn càng vơ vét nhiều, bạn càng thấy thiếu. Đó là vì bạn đang cố gắng lấp đầy khoảng trống trong cảm xúc bằng vật chất.

4. Liệu bạn có thể dùng hết mọi thứ không?

dont-expect-work-life-balance-if-you-want-to-be-rich

Liệu đồ đạc, vật dụng có còn hay, còn tốt nếu bạn không bao giờ dùng đến? Những quyển sách bạn mua chỉ để xếp lên kệ, những bộ quần áo bạn chưa từng mặc một lần, tất cả những thứ đó bạn đều có thể tặng lại cho bạn bè, bán lại cho người khác hoặc quyên tặng làm từ thiện. Nếu bạn không dùng đến, bạn có thể cho những người đang cần đến chúng hơn và đó cũng là mang đến cho họ một niềm hạnh phúc nho nhỏ.

5. Ít đồ đạc – Ít lo toan

Một ngôi nhà gọn gàng, ngăn nắp là một ngôi nhà hạnh phúc. Đừng chất mọi thứ xung quanh nhà và nhét đồ vào bất cứ chỗ trống nào có thể. Cảnh tượng nhà bạn chất đống đồ đạc ngổn ngang sẽ chỉ làm bạn căng thẳng hơn mà thôi. Hãy phân loại những món đồ bạn không cần dùng tới hoặc đã có một vật khác làm công việc tương tự và bỏ những món đồ đó đi. Tự hỏi bản thân câu hỏi này mỗi khi bạn cân nhắc giữ hay bỏ một món đồ: “Mình có món đồ nào có thể làm công việc của thứ này tốt hơn không nhỉ?”. Nếu câu trả lời là có, hãy bỏ món đồ đó đi. Bạn sẽ thấy không gian sống trong ngôi nhà được mở rộng hơn và thoải mái hơn rất nhiều.

6. Nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn

planhappiness

Cái gì quá nhiều cũng đều không tốt. Đó là một chân lý của cuộc sống. Con người thường quan niệm sở hữu nhiều vật chất sẽ dẫn tới cuộc sống hạnh phúc. Nhưng sự thực là hạnh phúc chỉ có được khi con người có đủ, đủ cả về mặt vật chất lẫn tinh thần và cảm xúc. Một phần rất lớn để có được hạnh phúc là biết cách tận hưởng những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống hằng ngày, những niềm vui có thể bị đánh mất nếu bạn quá chìm đắm trong những toan tính. Hãy sống chậm lại, tận hưởng thời gian bên những người thân, dành thời gian cho sở thích cá nhân, chăm sóc cho tâm hồn nhiều hơn thay vì chỉ quan tâm tới vật chất.

7. Hạnh phúc không thể mua được bằng vật chất

Hạnh phúc không phải là thứ bạn có thể mua ở cửa hàng hay trong đợt hạ giá. Nếu bạn muốn có hạnh phúc, bạn phải mua bằng những trải nghiệm. Cái vui sướng trong chốc lát khi bạn cầm trong tay món đồ mới sẽ nhanh chóng biến mất, nhưng những trải nghiệm sống thì vô giá và sẽ luôn nằm mãi trong trí nhớ của bạn. Những khoảnh khắc đáng nhớ về những người, những việc mang lại niềm vui cho bạn sẽ đi theo bạn đến hết cuộc đời, ngay cả khi vật chất đã lụi tàn.

Hồng Ngọc/Theo

Nguồn: blogtamsu.vn