Thu tiền cọc giữ chỗ, khó giáo dục nhân cách học sinh

.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội đã khép lại, nhưng vẫn còn đó những bức xúc, lo lắng của không ít phụ huynh, học sinh.

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, dư luận bàn nhiều về việc trường ngoài công lập tự ý thu các khoản “phí giữ chỗ”, “phí ghi danh” và nhiều khoản thu khác ở mức cao, thậm chí có nơi thu đến tiền chục triệu đồng/học sinh.

Chiều 11/7, trong cuộc trao đổi với báo chí về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã nêu quan điểm của Sở về vấn đề này.

ap dung kinh te thi truong dua tien dat coc vao truong hoc kho giao duc nhan cach cho hoc sinh hinh 1
Ông Lê Ngọc Quang, PGĐ Sở GD-ĐT Hà Nội nói về phí giữ chỗ, phí ghi danh của các trường tư thục.

Ông Quang cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh cũng như các cơ quan báo chí về việc này, Sở đã có văn bản yêu cầu các trường dừng việc thu các khoản phí và trả lại toàn bộ lệ phí khi học sinh rút hồ sơ. Trong đó có cả các văn bản chỉ đạo chung cho toàn hệ thống các trường THPT trên địa bàn thành phố và văn bản “cá biệt” cho một vài trường.

“Câu chuyện này có nhiều bàn cãi đúng sai, chúng ta nên trở lại gốc rễ của vấn đề. Trước hết là về mặt pháp luật, Nghị định 69/2008 của Chính phủ quy định 5 khoản thu các trường tư thục được phép thu. Trong đó có khoản phí, lệ phí, khoản từ hoạt động kinh doanh, hoạt động tài trợ, khoản ngân sách cấp…

Trong đó khoản thu phí và lệ phí gần với nội dung đang bàn. Chúng tôi có tra tất cả các điều luật, không có khoản nào là phí giữ chỗ, phí ghi danh.

Như vậy, về mặt pháp lý, các trường ngoài công lập đặt ra những khoản thu này là không đúng quy định. Việc sở GD-ĐT yêu cầu các trường trả lại các khoản thu là đúng quy định”, ông Quang giải thích.

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trường tư thục nằm trong hệ thống giáo dục Việt Nam, được Nhà nước ra quyết định thành lập, được giao đất, miễn tiền sử dụng đất, được miễn và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nếu lợi nhuận thấp, nghĩa là, trường đã được Nhà nước tạo ra một cơ chế thuận lợi để hoạt động.

Do đó, các trường cần phải thực hiện đúng các Nghị định, Thông tư của Nhà nước.

“Về mặt đạo lý, cũng phải nói thêm, 1 học sinh vào trường, phải nộp tiền giữ chỗ 10 – 20 triệu đồng, rồi học sinh đó đi học trường khác, mất đi tiền giữ chỗ trong khi số tiền đó là không nhỏ, do cha mẹ làm nên..., tất cả những sự việc đó, các em sẽ nghĩ gì về trường, về nền giáo dục?

Trong khi chúng ta nhắc các em về bao dung, nhân ái, nhưng lại áp đặt kinh tế thị trường, luật mua bán, đem tiền đặt cọc vào nhà trường thì khó có thể khơi dậy nhân cách tốt đẹp cho học sinh”, ông Quang cho hay.

Vì đâu cuộc chạy đua vào lớp 10 ở Hà Nội hỗn loạn?
VOV.VN -Điểm trường ngoài công lập tăng như trên sàn chứng khoán, phụ huynh toát mồ hôi chạy khắp nơi rút- nộp hồ sơ, đòi lại lệ phí...

Theo ông Lê Ngọc Quang, đến nay, hầu hết các trường đã trả lại các khoản phí thu trước đó như Marie Curie, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đào Duy Từ, Tạ Quang Bửu…

“Trường Lương Thế Vinh cũng đã cam kết sẽ trả lại. Thời gian qua, phụ huynh đã rất bức xúc, tôi khẳng định, đến thời điểm này, mọi người có thể yên tâm”, ông Quang nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo, nhiều ý kiến phóng viên thắc mắc về việc chuyện trường ngoài công lập thu các khoản phí bất hợp lý thực tế đã có từ những năm trước, nhưng đến thời điểm này, Sở GD-ĐT Hà Nội mới cảnh báo?

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Quang lý giải, do trước kia có thể do số lượng và mức tiền ít. Năm nay, số lượng ý kiến của phụ huynh đông, buộc Sở phải vào cuộc.

PGĐ Sở GD-ĐT Hà Nội cũng hứa sẽ rà soát tất cả những nội dung liên quan đến kỳ tuyển sinh vào lớp 10, trao đổi với các trường, rút kinh nghiệm vào các năm sau.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Có 1000 bài thi phúc khảo

Nhiều ý kiến cho rằng, sự lộn xộn trong kỳ thi vào lớp 10 năm nay còn xuất phát từ việc Hà Nội không công bố phổ điểm các môn, dẫn đến phụ huynh “đói” thông tin, hoảng loạn nộp hồ sơ vào các trường ngoài công lập ngay khi chưa biết điểm chuẩn vào các trường công lập.

Ông Lê Ngọc Quang thẳng thắn nhìn nhận, đây là vấn đề cần tiếp thu. Sở sẽ nghiên cứu, trong năm tới ngay sau khi công bố điểm thi cho học sinh, Sở có thể gạt cơ học và đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến vào một số trường được nhiều phụ huynh quan tâm, tránh tình trạng xáo trộn như năm nay.

Bên cạnh đó, ông Quang cũng tiếp thu những ý kiến về việc thời gian tuyển sinh ngắn, gấp rút, gây áp lực cho phụ huynh thí sinh, đồng thời hứa sẽ xem xét để điều chỉnh trong các năm tới.

Cũng theo đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội, mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, số bài phúc khảo tăng cao so với những năm trước.

Thành phố có tổng số khoảng 1000 bài phúc khảo. Tuy nhiên, sau khi biết điểm chuẩn vào các trường THPT công lập, nhiều phụ huynh đã rút đơn phúc khảo.

“Có lẽ chúng tôi cũng cần rút kinh nghiệm, sau khi biết điểm chuẩn mới thu đơn phúc khảo sẽ phù hợp hơn”, ông Quang cho hay./.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Vì sao phụ huynh, học sinh phải chật vật?
VOV.VN - Câu chuyện tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội vẫn chưa hết “nóng” bởi những “lùm xùm” trong việc nộp và rút hồ sơ giữa nhà trường và phụ huynh
Phụ huynh Hà Nội quay cuồng trước “luật” riêng của các trường tư
VOV.VN -Nhiều trường THPT ngoài công lập tăng điểm đột ngột, giữ lại lệ phí khi trả hồ sơ khiến không ít phụ huynh quay cuồng trong công cuộc nộp-rút hồ sơ.
Hà Nội: Phụ huynh quay cuồng nộp hồ sơ vào 10, như chơi chứng khoán
VOV.VN -Điểm chuẩn vào lớp 10 của một số trường ngoài công lập tại Hà Nội biến động không khác nào chứng khoán, tăng vài điểm chỉ sau 1 ngày.

Trường Lương Thế Vinh thu “phí giữ chỗ” của học sinh là trái pháp luật
VOV.VN - Trường Lương Thế Vinh yêu cầu học sinh đóng khoản "phí giữ chỗ" là không đúng với quy định của Bộ GD&ĐT, trái pháp luật, trái với đạo đức xã hội.
Hà Nội yêu cầu trường Lương Thế Vinh trả lại lệ phí tuyển sinh lớp 10
VOV.VN - Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu nhà trường tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả lại toàn bộ các khoản tiền, lệ phí đã thu.
Trường Lương Thế Vinh nói gì về việc chỉ trả 1 phần tiền khi rút hồ sơ?
VOV.VN -Nhiều phụ huynh bức xúc khi trường Lương Thế Vinh chỉ trả lại 2 trong số 6 triệu đồng đã thu khi học sinh rút hồ sơ.
Nguyễn Trang/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
Nguồn: vov.vn