Gần 40 đơn vị tham gia Ngày hội bản quyền sách Việt Nam-Nhật Bản 2018

.

Sáng 24/5, tại Thư viện Quốc Gia Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội bản quyền sách Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2.

Tại buổi khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh Việt Nam - Nhật Bản là hai quốc gia có mối quan hệ lâu đời, có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa. Lần thứ 2 diễn ra tại Việt Nam, Ngày hội bản quyền sách đã góp phần tăng cường quan hệ hợp tác và giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản.

gan 40 don vi tham gia ngay hoi ban quyen sach viet nam nhat ban 2018 hinh 1
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc ngày hội 

Giám đốc điều hành Hiệp hội xuất bản Nhật bản, ông Yamamoto  hy vọng về mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa ngành xuất bản hai nước. Ông mong muốn tìm kiếm được lượng độc giả trẻ ở Việt Nam,  hiểu biết về nhu cầu độc giả Việt Nam từ đó tăng cường hiểu biết lẫn nhau về văn hóa, con người hai nước, hợp tác xuất bản sẽ thắt chặt hơn nữa.

Văn hóa đọc cũng như ngành xuất bản sách truyền thống của các nước đang đứng trước thách thức của của các ấn phẩm điện tử. Tuy chịu nhiều sức ép nhưng văn hóa đọc sách in vẫn còn khá thịnh hành ở Nhật Bản, bất chấp sự xuất hiện của các thiết bị cầm tay nhỏ gọn với kho dữ liệu phong phú. Ngành xuất bản của Nhật vẫn phát triển với 77.000 cuốn sách mới được phát hành mỗi năm. Trung bình mỗi người Nhật đọc 5 – 6 cuốn/năm.

gan 40 don vi tham gia ngay hoi ban quyen sach viet nam nhat ban 2018 hinh 2
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo và Giám đốc điều hành, đại diện Hiệp hội xuất bản Nhật Bản, Yamamoto trao quà kỉ niệm hợp tác.

Các nhà xuất bản Nhật Bản khai thác tiềm năng của thị trường như xuất bản các cuốn truyện tranh, chuyển thể sách thành phim, nỗ lực bán bản quyền ra nước ngoài. Tuy lượng bán sách, tạp chí giảm đi rất nhiều so với những năm trước nhưng lượng bán bản quyền tăng 30% mỗi năm. Điều này mở ra cơ hội phát triển cho các nhà xuất bản sách in.

Được đánh giá là thị trường tiềm năng nhưng ngành xuất bản của nước ta vẫn còn chậm phát triển bởi chưa hình thành được thói quen đọc cho độc giả, lại chứng kiến sự phát triển vượt bậc và nhanh chóng của công nghệ điện tử mà sản phẩm của nó là sách điện tử.  Vì thế Ngày hội bản quyền sách Việt Nam – Nhật Bản là cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và mua bán bản quyền các xuất bản phẩm có giá trị của hai nước. Sự kiện là cầu nối giới thiệu những cuốn sách chất lượng của Việt Nam đến độc giả của đất nước Mặt trời mọc, khai thác được tiềm năng to lớn của thị trường sách Việt Nam. Sự kiện cũng thúc đẩy giới xuất bản trong nước làm tốt hơn nữa việc thực hiện quyền sở hữu tác giả trong hoạt động xuất bản.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

gan 40 don vi tham gia ngay hoi ban quyen sach viet nam nhat ban 2018 hinh 3
Các ấn phẩm Nhật Bản dịch sang tiếng Việt nổi tiếng được độc giả Việt Nam đón nhận.

Tham dự Ngày hội bản quyền sách Việt Nam-Nhật Bản 2018, phía Nhật Bản có 20 đơn vị gồm các nhà xuất bản, công ty đại diện bản quyền như Sogakukan Inc; ASK International Co.Ltd.; Discover 21 Inc... mang đến ngày hội nhiều đầu sách mới lạ, hấp dẫn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phía Việt Nam có 18 nhà xuất bản, công ty sách, đơn vị đại diện bản quyền tham gia như Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia sự thật, Nhà xuất bản Phụ nữ..., công ty Thái Hà Books, Alpha Books, Nhã Nam... 

gan 40 don vi tham gia ngay hoi ban quyen sach viet nam nhat ban 2018 hinh 4
Đại diện các nhà xuất bản hai nước giao lưu trao đổi kinh nghiệm.

Ngày hội Bản quyền Sách Việt Nam - Nhật Bản 2018 hứa hẹn sẽ lựa chọn được nhiều cuốn sách hay, sách đẹp, làm phong phú, đa dạng hóa đề tài và nội dung xuất bản phẩm phục vụ nhu cầu đọc của độc giả Việt Nam. Các hoạt động trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra trong hai ngày 24-25/5./.

Khai mạc Hội sách Đất Tổ và Triển lãm ảnh nghệ thuật năm 2018
VOV.VN - Sáng 23/4 (tức mùng 8/3 âm lịch), tại tỉnh Phú Thọ, Hội sách Đất Tổ và Triển lãm ảnh nghệ thuật năm 2018 đã chính thức khai mạc.
Khai mạc Hội sách Đà Nẵng - “Đồng hành cùng phát triển”
VOV.VN - Tối nay (18/4), Hội sách Hải Châu, thành phố Đà Nẵng lần thứ 4 chủ đề “Đồng hành cùng phát triển”, đã khai mạc tại bờ Tây sông Hàn.

CTV Hạnh Lê/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
Nguồn: vov.vn