Đọc “Vườn mộng” của Nguyễn Văn Thọ: “Phải buông sách ra, ôm lấy ngực“

.
PC_Article_AfterShare_1

Hôm nay, tại Hà Nội, nhà văn Nguyễn Văn Thọ phối hợp cùng NXB Thanh Niên ra mắt cuốn sách “Vườn mộng”. Đây là tuyển tập 21 truyện ngắn được “cây bút vạm vỡ, tài hoa” này sáng tác trong khoảng thời gian từ năm 1984-2017, với 3 mảng đề tài chính là thời kỳ hậu chiến, đời sống, con người tại Hà Nội và người Việt tại hải ngoại.

doc vuon mong cua nguyen van tho phai buong sach ra om lay nguc hinh 1
Bìa cuốn sách "Vườn mộng".

doc vuon mong cua nguyen van tho phai buong sach ra om lay nguc hinh 2
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ trong buổi ra mắt "Vườn mộng".

Mặc dù nổi danh với tiểu thuyết “Quyên” song nhà văn, nhà phê bình Nguyễn Việt Thắng cho rằng “căn cước” của Nguyễn Văn Thọ trong làng văn chính là truyện ngắn. Từ “Vàng xưa” (2004), “Sẫm violet” (2013), “Hương mỹ nhân” (2016) và nay là “Vườn mộng” (2018), “truyện ngắn Nguyễn Văn Thọ hấp dẫn bởi nó sinh sắc, cái sinh sắc nhờ vào chất sống ròng ròng, cái chất sống hiện hữu nhờ vào các chi tiết đắt giá”.

doc vuon mong cua nguyen van tho phai buong sach ra om lay nguc hinh 3
Nhà thơ Trần Đăng Khoa đến chia vui cùng nhà văn Nguyễn Văn Thọ.

Trong lời bạt cuốn sách, nhà văn Đỗ Bích Thuý đánh giá, ở cả 3 mảng đề tài, không thể kết luận Nguyễn Văn Thọ viết mảng nào hay hơn, nhiều vốn sống hơn, thuyết phục hơn. Nguyễn Văn Thọ là một nhà văn "hạnh phúc vì có đến 3 đề tài, đều ruột, đều có thể viết cho đến lúc đi theo các bậc tiền nhân. Trời cho Nguyễn Văn Thọ điều đó chăng? Không phải. Là cuộc đời với vô số những thăng trầm, biến cố, bị cuốn đi bởi số phận đã mang đến cho ông những điều đó".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

doc vuon mong cua nguyen van tho phai buong sach ra om lay nguc hinh 4
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ cùng Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh. 

Ở tập "Vườn mộng" này, bạn đọc sẽ có lúc phải “buông sách ra, ôm lấy ngực”, và rằng, đọc "Vườn mộng" để “thưởng thức những câu văn đầy sức nặng. Sức nặng của câu chữ là điều mà mọi nhà văn chuyên nghiệp đều hướng tới. Cô đọng, nhiều tầng nghĩa, biểu cảm mạnh mẽ, và đầy ắp cảm xúc, bạn sẽ gặp rất nhiều những câu, những đoạn, những trang như vậy trong cuốn sách này”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ sinh năm 1948, quê Thái Bình, hoạt động văn học từ 1985. Các tác phẩm chính: Quyên (tiểu thuyết) - Giải Nhì, thi tiểu thuyết Hội nhà văn Việt Nam; Vàng Xưa (tập truyện ngắn) - Giải thưởng hàng năm Hội nhà văn Việt Nam; Hai giải thưởng thi truyện ngắn Tuần báo Văn nghệ; Giải Nhì (không có giải Nhất) cuộc thi truyện ngắn Tạp chí VNQĐ 2001 - 2002.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ: Tôi ủng hộ trao giải cho Bùi Việt Sỹ
VOV.VN - "Đó là cuốn sách khá nhất viết về lịch sử trong cuộc thi này cũng là cuốn sách khá nhất trong 4 cuốn tiểu thuyết gần đây của cá nhân Bùi Việt Sỹ".
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ: “Phải biết tha thứ và chia sẻ“
Với tác giả của tiểu thuyết "Quyên", cái khó nhất trong đời sống con người là tự khám phá mình để vượt qua được chính mình.

 

Tố Uyên-Hà Phương/VOV.VN
Nguồn: vov.vn