2 lá thư tâm huyết của hiệu trưởng về mùa hè trải nghiệm của trẻ nhỏ

.

Hình như lần đầu tiên, có những thầy cô hiệu trưởng làm việc này, gửi một bức thư đến toàn thể phụ huynh và học sinh nhằm trao gửi mong ước bắt nguồn từ trăn trở: Làm sao để hàng ngàn đứa con của mình có một mùa hè tươi đẹp, được trải nghiệm cuộc sống và có những kỷ niệm đẹp bên gia đình thay vì đón thêm một mùa hè qua màn hình điện thoại, máy tính và đắm chìm trong thế giới ảo.

Nếu là mùa hè của những ngày xưa ấy, thì chắc thầy cô sẽ chẳng phải trăn trở nhiều đến thế và những bức thư này chẳng phải gửi đi. Bởi cô thầy biết rằng những đứa con của mình sẽ được tận hưởng một mùa hè trọn vẹn, đầy trải nghiệm với đủ trò chơi gắn liền với tuổi thơ. Sân chơi chỉ đơn giản là sân kho, đường làng, cánh đồng hay góc sân và khoảng trời nhỏ bên hiên nhà nhưng đám trẻ con được chạy nhảy thỏa thích, má đỏ hồng bồ quân, tóc cháy nắng râu ngô. Đấy mới gọi là trải nghiệm một mùa hè.

Nhận thấy mùa hè của đám học trò nhỏ ngày nay quẩn quanh đến tội nghiệp khiến thầy cô trăn trở: “Làm sao cho các con có một mùa hè an toàn, đẹp đẽ, bổ ích và làm sao để mùa hè luôn được các con háo hức chào đón vì sẽ có được thêm những trải nghiệm vui chơi đa dạng, mới mẻ”. Bởi “nhịp sống hiện đại bận rộn” cùng “sự chi phối của các thiết bị điện tử” khiến người thầy lo hàng trăm học trò bé nhỏ của thầy sẽ không được trải nghiệm cuộc sống và không có kỷ niệm mùa hè và cũng không kịp tận hưởng thời gian quý giá bên gia đình. Phải chăng, đã đến lúc, chúng ta tạm rời màn hình để đi tìm trải nghiệm?

Xin được trích nguyên văn bức thư của thầy hiệu trưởng trường TTC chất chứa suy nghĩ trăn trở không chỉ trên cương vị của một người thầy mà còn là của một “người lớn” thương “con trẻ”.

Mùa hè tươi đẹp

Kính gửi Quý Phụ huynh,

Một năm học nữa đã trôi qua. Thật vui mừng vì các con đã hoàn thành các kế hoạch học tập đã đặt ra và gặt hái thêm được nhiều kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm trong năm học cùng bạn bè, thầy cô.

Trong nhịp sống hiện đại bận rộn và sự chi phối của các thiết bị điện tử, mùa hè lại đến cùng với bao ưu tư của các bậc làm cha làm mẹ làm sao cho các con có một mùa hè an toàn, đẹp đẽ, bổ ích và làm sao để mùa hè luôn được các con háo hức chào đón vì sẽ có được thêm những trải nghiệm vui chơi đa dạng, mới mẻ.

Quý phụ huynh thân mến,

Thời gian không quay trở lại. Tuổi thơ của các con chỉ có một lần. Việc dành thời gian cho con, cho gia đình lưu dấu những kỷ niệm gắn kết tuyệt vời chính là món quà vô giá trên chặng đường cùng con trưởng thành. Đặc biệt trong mùa hè, hãy khuyến khích các con tạm rời các thiết bị điện tử để trải nghiệm cuộc sống, trải nghiệm thời gian thực sự bên nhau. Hãy tạm rời màn hình, và trải nghiệm cuộc sống!

Tại hệ thống trường học TTC School, chúng tôi luôn mong muốn và sẵn sàng hỗ trợ Quý phụ huynh sắp xếp thời gian để cùng đồng hành với các con tận hưởng và trải nghiệm mùa hè thú vị, ý nghĩa.

Một lần nữa, chúng tôi mong nhận được sự đồng hành của Quý Phụ huynh và chúc Gia đình sức khoẻ, hạnh phúc.

Hiệu trưởng.

Còn cô Nguyễn Thuý Uyên Phương, nhà sáng lập Trường ngoại khoá TOMATO children’s home lại đặt ra câu hỏi khiến các bậc phụ huynh không khỏi suy nghĩ: “Đã bao lâu rồi bạn chưa cùng con đi dạo một vòng công viên? Lần gần nhất, bạn ngồi bên con lắng nghe tiếng ve kêu báo hiệu mùa hè đang tới là khi nào?”.

Lá thư của cô Nguyễn Thuý Uyên Phương, nhà sáng lập Trường ngoại khoá TOMATO children’s home gửi tới phụ huynh và hàng trăm học trò nhỏ yêu quý.Lá thư của cô Nguyễn Thuý Uyên Phương, nhà sáng lập Trường ngoại khoá TOMATO children’s home gửi tới phụ huynh và hàng trăm học trò nhỏ yêu quý.

Và...

Có phải lâu lắm rồi bạn chưa nhìn lên bầu trời để cùng con vẽ hình thù cho các đám mây.

Có phải lâu lắm rồi, những ngôi sao trên bầu trời đã chẳng lấp lánh trong tâm trí tụi nhỏ.

Có phải lâu lắm rồi, sau bữa tối các thành viên trong gia đình chẳng còn thói quen ngồi lại bên nhau, chia sẻ đủ câu chuyện nhỏ to trong ngày.

Nếu câu trả lời của bạn cho những câu hỏi trên và vô vàn câu hỏi khác xuất hiện trong đầu mình là: “Đã lâu lắm rồi” thì hãy lên kế hoạch ngay từ hôm nay. Bởi mùa hè thì đang vẫy gọi và tuổi thơ của con trẻ chẳng quay lại hai lần. Những bậc làm cha làm mẹ, làm thêm 1 tiếng trong ngày để những đứa con của mình có cuộc sống tốt hơn. Nhưng sao chẳng thể đặt điện thoại xuống, bên con trọn vẹn 1 tiếng.

Có bao giờ chúng ta tự hỏi bản thân và hỏi những đứa trẻ: Cuộc sống các con có tốt hơn thật không? Hay tất cả chỉ là vỏ bọc vật chất hào nhoáng. Khi những đứa trẻ thiếu đi những trải nghiệm, sau này lớn lên chúng sẽ nhớ điều gì và nói về điều gì?

Những cơn mưa đâu đơn thuần là sự ướt át khó chịu bởi khu vườn sau mưa mở ra cả một thế giới thiên nhiên tươi mới. Cuộc sống điền dã không phải lúc nào cũng thiếu thốn bởi trải nghiệm nhiều đời sống mở ra cho con trẻ nhiều sự lựa chọn để sống hạnh phúc hơn. Vậy thì phải đợi đến bao giờ, các thành viên trong gia đình mới có thể tạm rời màn hình, trải nghiệm cuộc sống?

Tag : thầy Hiệu trưởng , trải nghiệm cuộc sống , Mùa hè tươi đẹp
Nguồn: dantri.com.vn