Thanh Hóa đề xuất chi 104 tỷ tổ chức đại lễ: "Vung tay quá trán"

.
Sở VH-TT&DL Thanh Hóa có tờ trình khái toán dự chi 104 tỷ đồng cho lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa gửi sang sở Tài chính. Thông tin này khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi tỉnh nhà hàng năm vẫn phải xin Nhà nước hỗ trợ hàng nghìn tấn gạo cứu đói mùa giáp hạt.

Theo tờ trình, lễ kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa dự kiến tổ chức từ ngày 1 đến 7/5/2019 và có các hoạt động như: Tổ chức kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 585 năm ngày mất của Anh hùng Dân tộc Lê Lợi; tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về Thanh Hóa, in nhân bản CD, DVD các ca khúc viết về Thanh Hóa...

Một lãnh đạo sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa, cho hay: "Đây là tổng hợp các ý kiến từ nhiều đơn vị, địa phương, sau đó sở mới làm tờ trình gửi sở Tài chính để họ xem xét, thẩm định và ra báo cáo gửi chủ tịch UBND tỉnh ký. Đấy mới là báo cáo tổng hợp, chưa có căn cứ pháp lý để thực hiện". 

Thanh Hóa đề xuất chi 104 tỷ tổ chức đại lễ: Nhiều vùng của Thanh Hóa vẫn còn rất khó khăn.

Một lãnh đạo sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa cũng cho hay, hiện HĐND tỉnh đã có nghị quyết, Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã có kết luận giao cho UBND tỉnh Thanh Hóa xây dựng kế hoạch. Tờ trình của sở VH-TT&DL gửi sang mới là khái toán, chưa có chương trình cụ thể nên chưa thể thẩm định được. Còn lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá cho hay, đó mới chỉ là khái toán, dự chi do sở VH-TT&DL lập, còn việc xét duyệt hay không còn phải tính toán nhiều yếu tố làm sao đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Mặc dù lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nói rằng đó mới chỉ là kế hoạch, còn phải xem xét xem có thực hiện hay không nhưng dư luận người dân đã có nhiều ý kiến phản đối. Theo nhiều người, Thanh Hóa hàng năm phải xin Nhà nước hỗ trợ hàng nghìn tấn gạo cứu đói mùa giáp hạt, việc chi một số tiền quá lớn khiến dư luận bức xúc.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc đề xuất này không hợp lý, rất tốn kém. "Đời sống của người dân còn nghèo. Tỉnh Thanh Hóa bỏ ra hàng trăm tỷ để tổ chức một cái đại lễ như vậy thực ra không có ý nghĩa gì. Tôi chưa thấy trên thế giới có một thành phố nào theo cách nhìn của tôi tổ chức những chương trình tốn kém như vậy. Nếu đây là cách để tỉnh Thanh Hóa quảng bá cho mình thì không cần thiết", ông Hiếu bức xúc.

Còn theo nhiều chuyên gia khi được PV tham vấn ý kiến đều cho rằng, việc thực hiện các hoạt động chào mừng Danh xưng Thanh Hóa cũng cần thiết, nhưng phải thiết thực ý nghĩa và phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Không thể "vung tay quá trán" khi địa phương còn nhiều khó khăn mà lại đi tổ chức các sự kiện quá tốn kém và nhất là lại sử dụng ngân sách Nhà nước. Tỉnh Thanh Hóa cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Linh Sơn

Nguồn: www.nguoiduatin.vn