Lãnh đạo sở GD&ĐT Hà Nội: “Thu phí giữ chỗ là tận thu, làm sao dạy được học trò"

.
Lãnh đạo sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong sự kiện tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, việc các trường dân lập đem kinh tế thị trường vào môi trường giáo dục một cách nặng nề sẽ làm ảnh hưởng tới việc dạy học trò.

Những ngày qua, dư luận xã hội đã vô cùng phẫn nộ trước việc một số trường dân lập ở Hà Nội thu khoản tiền “phí giữ chỗ” của phụ huynh khi nộp hồ sơ cho con vào lớp 10. Ngoài một số trường trả lại khi phụ huynh rút hồ sơ thì có trường lại không trả khoản tiền đó, tiêu biểu trong đó là câu chuyện của trường THPT Lương Thế Vinh.

Chiều 11/7, trong buổi làm việc với báo chí, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ngay từ khi nhận được phản ánh của phụ huynh về việc này, Sở đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các trường và đã ra văn bản chỉ đạo.

“Một số trường có khoản thu là rất lớn, Sở đã có văn bản gửi để yêu cầu dừng thu các khoản này, nếu đã thu thì phải trả lại. Chúng tôi đã dùng nhiều biện pháp, có văn bản, vận động, trao đổi, gọi điện để các trường hiểu. Tuy nhiên, đã có những ý kiến trái chiều trong việc này gây ra hiểu sai trong dư luận”, ông Quang nói.

Lãnh đạo sở GD&ĐT Hà Nội: “Thu phí giữ chỗ là tận thu, làm sao dạy được học trò Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội (giữa).

Về mặt lý, ông Quang cho biết, các trường đã “tận thu” mà không nghĩ lại rằng mình nhận được rất nhiều ưu đãi, ông nói: “Quy định tất cả các trường tư thục đều nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân và được Nhà nước giao đất, giảm thuế, nếu làm ăn thua lỗ còn được miễn thuế thu nhập cá nhân. Đào tạo giáo viên không mất đồng nào, được Nhà nước bảo hộ…”.

“Trong quy định các khoản tiền của các trường tư thục được phép thu theo Nghị định 69 của Chính phủ, các trường tư thục được thực hiện 5 khoản thu trong nhà trường nhưng trong này không có khoản nào là khoản “phí giữ chỗ” như một số trường vừa làm”, vị Phó Giám đốc sở GD&ĐT khẳng định.

Ông Quang cũng khẳng định, các trường tư thục về mặt lý là sai, việc sở GD&ĐT yêu cầu các trường trả lại là đúng quy định. Đồng thời, Sở cũng đã nhận được yêu cầu của Bộ yêu cầu các trường phải trả lại khoản tiền này cho dân.

“Chúng tôi suy nghĩ là, phụ huynh đã phải vất vả để kiếm được số tiền đặt cọc ấy, học sinh khi học sẽ nghĩ gì nếu bắt buộc phải học ở trường chỉ vì sợ bố mẹ mất tiền đặt cọc? Các em sẽ nghĩ gì khi chúng ta nhắc các em về bao dung về nhân ái trên ghế nhà trường, còn thực tế thì cứ áp dụng kinh tế thị trường? Thật khó để dạy được các em nếu nhà trường như thế!”, ông Quang bộc bạch.

Thông tin thêm về việc này, ông Quang cho biết, hầu hết các trường đã trả lại khoản phí cho học sinh như: Marie Cuire, Nguyễn Siêu, Tạ Quang Bửu, Đào Duy Từ, Đoàn Thị Điểm. Những trường còn lại cũng sẽ trả cho phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: www.nguoiduatin.vn