Hà Nội: Lo lắng quá tải học sinh năm học mới 2018-2019

.
Bước vào năm học mới 2018-2019, nhiều phụ huynh Hà Nội tiếp tục đứng trước nỗi lo tình trạng quá tải ở các trường công lập.

Tăng thêm 130 nghìn học sinh

Sáng nay, sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức “Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019”. Hội nghị thông qua báo cáo về những gì đạt được và chưa đạt được trong năm qua cũng như những kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm học mới.

Một trong những nội dung được chú ý khi sắp vào năm học mới là tình trạng quá tải học sinh (HS). Theo báo cáo của sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2018-2019, thành phố Hà Nội có hơn 2.600 trường mầm non, phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp và trên 54.000 lớp với hơn 1,9 triệu HS, tăng 134.000 HS so với năm 2017.

Giáo dục - Hà Nội: Lo lắng quá tải học sinh năm học mới 2018-2019 Ông Lê Ngọc Quang, PGĐ sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Trong đó, đông nhất là giáo dục tiểu học với 678.000 học sinh. Đặc biệt lứa học sinh “rồng vàng” sinh năm 2012 vào lớp 1 tăng mạnh nhất với khoảng 13.000 HS, tăng 30.000 HS so với năm học trước.

Các quận thường xuyên là điểm nóng với số học sinh vượt trội là Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai... Trước đó, xuất hiện thông tin trường tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân-Hà Nội) có tới 69 HS/lớp (tiêu chuẩn áp dụng trung bình cả nước là 35 HS/lớp) khiến phụ huynh Hà Nội không khỏi hoang mang.

Xây quá nhiều chung cư mà không xây trường học

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết: “Tình trạng gia tăng dân số cơ học đang diễn ra mạnh tại quận, trong khi nhiều chung cư được xây lên nhưng bản thân chung cư đó lại không xây trường học".

"Năm nay, ở quận Cầu Giấy, học sinh vào lớp 1 tăng hơn 8 lớp học (trung bình 52 em/lớp), các trường cũng đang rất nỗ lực không để xảy ra quá tải. Hiện tại nhiều trường phải di chuyển các phòng, kho trước đây tu sửa lại thành phòng học.

Mới đây, trường tiểu học Nghĩa Đô đã phải cải tạo phòng của cô Hiệu trưởng và Hiệu phó để học sinh học, những trường ngoài công lập thì năm nay sĩ số vẫn ổn định", vị đại diện thông tin thêm.

Giáo dục - Hà Nội: Lo lắng quá tải học sinh năm học mới 2018-2019 (Hình 2). Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân khẳng định, không để xảy ra quá tải năm học mới. (Ảnh Thành Long).

Trao đổi với PV, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết:" “Số lượng học sinh năm nay sẽ rất đông. Nguyên nhân do quận Thanh Xuân nằm trên địa bàn quá nhiều chung cư, tập trung lượng dân số ngày càng đông".

Về thông tin phản ánh con số 69 em/lớp trên địa bàn, ông Hữu cho biết, đây là số liệu chưa chính thức. "Khi chính thức vào năm học mới, tôi khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng quá tải”, vị Trưởng phòng nhấn mạnh.

Lý giải nguyên nhân tăng mạnh số HS năm học mới, PGĐ sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Nguyên nhân cốt lõi do gia tăng dân số cơ học mạnh của Thủ đô, công tác phân tuyến tuyển sinh tại các trường cũng chưa phù hợp dẫn đến trường, lớp ở một số địa phương”.

Theo báo cáo, hàng năm Hà Nội chi 15-19% ngân sách thành phố cho việc đầu tư nâng cấp sửa chữa trường học. Tuy nhiên, nguồn vốn này vẫn chưa đủ đáp ứng yêu cầu thực tế. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ đặt ra trong năm học mới được thành phố xác định là vấn đề tự chủ và xã hội hóa. Trong đó, đẩy mạnh tiếp tục ưu tiên đầu tư trường học, phòng học, nhà vệ sinh, công trình nước sạch.
Nguồn: www.nguoiduatin.vn