Diễn biến vụ Cao đẳng Sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn để đánh trượt một thí sinh

.
Chỉ có một thí sinh thi tuyển ngành Sư phạm Ngữ Văn và đạt 22,5 điểm, trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Gia Lai cố tình nâng điểm chuẩn lên 23 để đánh trượt thí sinh này.

Liên quan đến vụ việc trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Gia Lai cố tình nâng điểm chuẩn lên 23 để đánh trượt thí sinh đạt 22,5 điểm vì không đủ số lượng mở lớp, tờ Lao Động hôm nay dẫn lời ông Trần Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học (bộ Giáo dục và Đào tạo - GDĐT) cho rằng, dù có 1,2 thí sinh đăng ký vào ngành thì nhà trường phải có giải pháp tuyển thêm các đợt sau để không vi phạm quy chế xét tuyển.

Cụ thể, ông Tuấn cho rằng, việc xét tuyển là quyền tự chủ của các trường. Tuy nhiên, điểm chuẩn là các trường phải căn cứ vào chỉ tiêu và xét từ trên xuống đến khi hết chỉ tiêu thì ra điểm chuẩn. Các trường có thể xét chỉ tiêu chênh ra một chút để phòng trường hợp thí sinh không đến xác nhận nhập học.

Giáo dục - Diễn biến vụ Cao đẳng Sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn để đánh trượt một thí sinh Vụ việc hi hữu mùa tuyển sinh năm nay: trường CĐSP Gia Lai nâng điểm chuẩn để đánh trượt 1 thí sinh (ảnh: LDO)

Tuy nhiên, việc nhà trường tự ý nâng điểm chuẩn lên quá cao để cố tình đánh trượt thí sinh và giải thích là vì chỉ có một thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nên không thể mở lớp là vi phạm nguyên tắc xét tuyển.

Ông Tuấn cho biết, bộ GDĐT đã tiếp nhận thông tin về sự việc này và đang yêu cầu trường CĐSP Gia Lai báo cáo giải trình.

Trao đổi với PV báo Lao Động, TS.Trịnh Đào Chiến - Hiệu trưởng trường CĐSP Gia Lai cho biết, thí sinh Linh (dân tộc Ba Na, không có họ) đạt 22,5 điểm bị "đánh trượt" ngành sư phạm Ngữ văn đã trúng tuyển nguyện vọng 2 ngành Giáo dục Tiểu học của trường.

"Những em điểm cao không đỗ vào ngành được mở lớp thì 90% số em đã lọt vào nguyện vọng 2 ngành Giáo dục Tiểu học và ngành Giáo dục Mầm non (nhất là Tiểu học), như vậy là đã đúng khối", TS.Chiến thông báo.

"Với quy tắc trên, nếu chúng tôi không đặt 23 điểm để cho em Linh trượt thì hệ thống tuyển sinh sẽ xét em Linh trúng tuyển nguyện vọng 1, tức là nguyện vọng nhà trường không thể mở lớp. Việc trúng tuyển này đồng nghĩa với các nguyện vọng 2, 3... sẽ đóng lại hết, em Linh không thể đi học được bất kì trường nào khác".

Trước đó, tờ Dân Trí thông tin, trường CĐSP Gia Lai là trường cao đẳng có điểm trúng tuyển cao nhất lên đến 23 điểm, đó là điểm đầu vào của ngành Sư phạm Ngữ văn.

Theo đó, năm nay, CĐSP Gia Lai có 345 chỉ tiêu, trong đó 285 sử dụng phương thức xét điểm thi THPT quốc gia, còn lại xét học bạ.

Trừ hai ngành lấy 15 điểm, và ngành Sư phạm Ngữ văn điểm cao vọt lên 23, mức điểm chuẩn còn lại của các ngành ở trường này tương đương với điểm chuẩn nhiều ngành sư phạm ở một số đại học vùng, đại học địa phương năm nay.

Năm ngoái, điểm chuẩn trường này khá thấp. Ngành cao nhất là Giáo dục Tiểu học với 18, kế đó là Giáo dục Mầm non 16,5. Ba ngành Sư phạm Toán, Văn, tiếng Anh chỉ lấy 9 điểm.

Tổng chỉ tiêu năm 2017 là 480 song trường chỉ tuyển đợt 1 được 301 thí sinh, nhiều ngành không tuyển đủ.

Tờ Zing bình luận, việc trường CĐSP Gia Lai được nâng lên 23 để loại thí sinh duy nhất trúng tuyển được xem là câu chuyện hi hữu trong mùa tuyển sinh năm nay.

Ngoài ra, nhiều ngành học của trường CĐSP Gia Lai năm nay có mức điểm trúng tuyển cao hơn cả điểm chuẩn của các trường đại học sư phạm lớn trên cả nước.

Ngoài việc thí sinh phải đạt 23 điểm trở lên mới trúng tuyển ngành Sư phạm Ngữ văn, ngành Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Hóa học cũng có điểm chuẩn lên tới 20.

Trao đổi với Zing chiều 10/8, TS.Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng CĐSP Gia Lai, cho biết điểm chuẩn các ngành sư phạm của trường cao đột biến cũng là... nỗi khổ.

"Thực chất, điểm chuẩn vài ngành của trường không cao đến mức 20, 23. Nhưng với thực tế nhiều ngành chỉ có vài ba thí sinh đăng ký nguyện vọng, nếu các em trúng tuyển, chúng tôi cũng không thể mở lớp, bố trí giảng viên... Để không hạn chế cơ hội học tập của những thí sinh này, nhà trường buộc phải đưa ra mức điểm chuẩn cao hơn điểm thi của thí sinh để loại các em. Như vậy, các em sẽ có cơ hội trúng tuyển vào ngành hoặc trường khác ở nguyện vọng 2, 3 trong đợt xét tuyển lần một", bà Hà nói.

Cụ thể, ngành Sư phạm Ngữ văn có 4 thí sinh đăng ký xét tuyển, trong đó thí sinh cao điểm nhất là 22,5 điểm (19,25 điểm thi và 2,75 điểm ưu tiên). Do đó, CĐSP Gia Lai phải đẩy điểm chuẩn ngành này lên 23 nhằm loại thí sinh duy nhất trúng tuyển, để em này xét tuyển các nguyện vọng 2, 3.

Thông tin thêm về 4 thí sinh, đại diện phòng Đào tạo của trường cho hay các em này đều đã trúng tuyển vào ngành Sư phạm Mầm non và Sư phạm Tiểu học của trường.

Năm 2018, Cao đẳng Sư phạm Gia Lai được Bộ GD&ĐT giao 20 chỉ tiêu mỗi ngành đào tạo sư phạm. Nhà trường cho biết khoảng 15 thí sinh trúng tuyển mới có thể mở lớp đào tạo, nhưng với 3-4 em thì không thể.

"Nhà trường vẫn có thể mở nhiều đợt xét tuyển khác, tuy nhiên xét thấy tình trạng khó khăn của ngành sư phạm nói chung và các trường cao đẳng sư phạm nói riêng, nhà trường chấp nhận năm nay các ngành này đều không thể mở được lớp để giảng dạy", bà Hà chia sẻ.

H.Y (tổng hợp)

Nguồn: www.nguoiduatin.vn