Thực hư trường không cho học sinh thi vào cấp 3

.

Ngày 14/5, một số phụ huynh có con em đang học khối lớp 9 tại trường THCS Lạc Đạo (xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên), cho biết hiệu trưởng và lãnh đạo trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp 9 bắt phụ huynh phải viết đơn cam kết không cho con thi vào cấp 3.

Theo những phụ huynh này, từ năm ngoái tới nay, nhiều học sinh không được thi lên cấp 3, phải học bổ túc hoặc học nghề, cá biệt có em học lực khá cũng bị ép làm việc này. Mục đích của trường nhằm đẩy học sinh sang trường bổ túc và dạy nghề gần đó, mang thành tích về cho trường.

Trường THCS Lạc Đạo (Văn Lâm, Hưng Yên). Ảnh: VTC News.
Trường THCS Lạc Đạo (Văn Lâm, Hưng Yên). Ảnh: VTC News.

Ông Dương Hồng Trương - hiệu trưởng trường THCS Lạc Đạo - phủ nhận việc phụ huynh tố cáo, khẳng định hoàn toàn không có chuyện nhà trường ngăn cản học sinh thi lên cấp 3.

“Tôi khẳng định không bao giờ có chuyện đó xảy ra tại trường. Tôi chỉ đạo các thầy cô dạy và chủ nhiệm lớp 9 làm sao tiếp cận học sinh, phân luồng theo quan điểm từ Bộ GD&ĐT đến sở và phòng để tư vấn, phối hợp các bậc phu huynh, giúp họ nắm được thông tin, định hướng cho học sinh.

Trường căn cứ năng lực của các cháu, cung cấp tư vấn cho phụ huynh, lựa chọn cuối cùng vẫn là của các bậc phụ huynh, các em học sinh. Học sinh THCS thi lên cấp 3 vào trường nào, ở đâu là quyền của học sinh và phụ huynh, nhà trường không can thiệp”, ông Trương nói.

Vị hiệu trưởng này cũng khẳng định trường THCS Lạc Đạo phân luồng thấp nhất của tỉnh Hưng Yên, nhưng cũng không vì thế mà mắc bệnh thành tích.

Ông Trương cho rằng trong công tác phân luồng của thầy cô, nếu không cẩn thận, người truyền tải không toát lên được quan điểm, hướng dẫn, chỉ đạo, người nghe lại hiểu lệch hướng hoặc chủ tâm lệch hướng thì có thể sẽ hiểu theo ý khác.

Ông Lon có con em đang theo học lớp 9 tại trường THCS Lạc Đạo, cho biết: "Chưa nghe thông tin nhà trường bắt phụ huynh ký cam kết không cho con em mình thi vào cấp 3".

Ông Mạn, phụ huynh học sinh lớp 9, khẳng định: "Vừa họp phụ huynh vài ngày trước, không nghe thấy trường thông báo về việc này".

Một số học sinh đang học lớp 9 tại trường cũng khẳng định: “Không có chuyện nhà trường bắt ép, chúng em tự nguyện không thi vào cấp 3 thôi”.

Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết năm học này, khối lớp 9 của trường THCS Lạc Đạo có tất cả 193 học sinh. Các em đang trong thời gian xét tốt nghiệp và học sinh nào đủ điều kiện tốt nghiệp đều sẽ được thi lên cấp 3.

Theo VTCNews

Nguồn: giadinh.net.vn