Tranh phố Hà Nội giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh

.
(HNMO) – Lần đầu tiên, những bức vẽ về Hà Nội của họa sĩ Lê Văn Xương được giới thiệu với công chúng TP Hồ Chí Minh qua triển lãm “Lê Văn Xương - Điều kỳ diệu”, khai mạc ngày 21-9.

Triển lãm được tổ chức nhân 101 năm sinh và 30 năm mất của cố họa sĩ (1917-1988). Triển lãm giới thiệu 101 tác phẩm hội họa, nhiều chất liệu như bột màu, sơn dầu, phấn tiên… Hầu hết các tác phẩm do con gái họa sĩ – bà Lê Y Lan, gìn giữ và sưu tập. Trong số này có một số chân dung tự họa và chân dung người thân, còn lại phần lớn là tranh về Hà Nội những năm từ 1940 đến 1960.
 


Qua triển lãm, công chúng TP Hồ Chí Minh có thể cảm nhận được không gian Hà Nội xưa với những địa danh đặc trưng như hồ Hoàn Kiếm, ga Long Biên, chợ Đồng Xuân, chùa Quán Sứ, phố Hàng Đồng, phố Hàng Buồm, phố Hàng Da, Ô Quan Chưởng… Những bức tranh được vẽ sinh động, toát lên vẻ đẹp cổ kính, giản dị, thanh bình của Thủ đô.

Họa sĩ Lê Văn Xương sinh năm 1917 tại Hà Nội. Ông ham mê và học hội họa từ nhỏ, chủ yếu ở các họa sĩ đi trước. Ông là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, được tặng Huy chương Vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam. Các sáng tác của ông chủ yếu về phong cảnh, con người Hà Nội và các làng quê khắp cả nước mà ông từng đi qua.

Theo ước tính của gia đình, trong suốt cuộc đời, họa sĩ Lê Văn Xương sáng tác khoảng 1.000 bức tranh và 100 bức tượng. Nhiều tác phẩm của ông nằm trong bộ sưu tập của các bảo tàng mỹ thuật trên thế giới. Hiện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đang lưu giữ một bức tranh bột màu vẽ về biển của họa sĩ.

Triển lãm “Lê Văn Xương – Điều kỳ diệu” diễn ra đến hết ngày 24-9, tại Park Hyatt Saigon (2 Công Trường Lam Sơn, quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Thụy Du
  • Chia sẻ:
  • Tweet
Từ khoá
Nguồn: hanoimoi.com.vn