Thận trọng với cam sành trên đất ruộng

.

Lợi nhuận khủng

Do cam sành trồng trên đất ruộng mật độ có thể lên đến từ 500 cây/công (1.000 m2), năng suất 6-10 tấn trái/công, cá biệt có thể đạt 12 tấn/công. Tuy nhiên, chu kỳ thu trái thấp, thường chỉ kéo dài 3-5 năm, nếu kỹ thuật canh tác tốt có thể thêm 1 năm nữa là phải chặt bỏ, vì khi đó hầu như cây cam đã được khai thác triệt để.

Thời gian gần đây, cam sành giá ổn định ở mức cao, trung bình 20.000 đồng/kg, mỗi ha cam sành có thể cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, cao gấp nhiều lần trồng lúa và cao hơn trồng trên vườn theo kiểu truyền thống. Năm 2017, diện tích cam sành tại huyện Trà Ôn tiếp tục mở rộng thêm 300 ha.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Trà Ôn, Vĩnh Long cho biết, cam sành cho thu nhập cao, nhưng tiêu thụ nội địa là chính. Đối với trái cam sành, nhược điểm chính là thời gian bảo quản ngắn, nếu trên cây thì neo được 15-20 ngày, còn cắt xuống rồi thì 7 ngày là hư. Hiện chưa có quy trình bảo quản sau thu hoạch cam. Các khâu chủ yếu làm thủ công, trái cam dễ hư, dập.

Năm 2017, diện tích trồng cam toàn tỉnh là 9.247 ha, trong đó, trồng mới là 1.590 ha, chủ yếu trên đất lúa. Diện tích cam đang cho trái 8.405 ha, sản lượng 102.955 tấn. Cam sành là 1 trong 3 cây trồng chủ lực cùng với khoai lang, lúa. Để phát triển cây cam sành, Chi cục Bảo vệ thực vật đã có quy trình trồng cam theo hướng giảm lượng phân, thuốc, tăng thời gian bảo quản trái cũng như tuân thủ quy trình sản xuất VietGAP nhằm tăng tuổi thọ của cây.

cam-sanh
 

Để tránh rủi ro

Khác với nhãn, vải, chôm chôm… cây có múi cần nhiều phân hữu cơ hơn cam sành nên bón làm 2 lần, lần đầu bón trước mùa mưa và lần 2 bón cuối mùa mưa. Phân hữu cơ phải dùng loại phân đã ủ hoai. Phân dơi rất tốt cho cây có múi vì có hàm lượng kali cao. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn dùng không đúng vì tất cả phân dơi bán trên thị trường chỉ khô nhưng chưa hoai nên khi bón vào cây sẽ phân hủy làm cho rễ cây bị “xót”, rụng trái.

Vôi rất cần thiết cho cây có múi, nhất là ĐBSCL vì đất thường bị phèn. Hơn nữa, nếu thiếu vôi thì trái cây bị nứt, da không bóng, tép khô không đều. Đầu mùa mưa cần bón chung với phân hữu cơ với lượng 500 kg/ha.

Lân cũng rất cần thiết, nếu vườn đủ lân thì lá cây mới to, dày có hiệu suất quang hợp tốt. Lân nên sử dụng lân Đầu trâu 46P+, vì ngoài thành phần như DAP thông thường, phân này có hoạt chất Avail, ngăn cản quá trình cố định lân dễ tiêu thành lân khó tiêu nên rất hiệu quả.

Phân khoáng: Không thể không bón phân khoáng nếu muốn có năng suất cao, mẫu mã đẹp. Đạm là dinh dưỡng cần thiết nhất để tạo nên năng suất, còn kali là dinh dưỡng quyết định cho chất lượng.

Công thức NPK cho cây có múi dùng ở tỷ lệ 1-1-1 hay 2-2-3. Trước đây NPK 15.15.15 (bà con quen gọi là phân 3 số) được nông dân dùng phổ biến nhất. Tuy nhiên, nếu dùng phân 3 số cũng cần gia giảm thêm N hay K, lúc trái đang lớn cần trộn thêm với đạm, trước thu hoạch 2 tháng cần tăng kali.

Nguồn phân đạm nên dùng đạm hạt vàng 46A+, vì phân này có chứa Agrotain chống thất thoát rất tốt nên chỉ cần bón 70% so với urea thông thường. Đặc biệt, nên dùng phân NPK Đầu trâu 16.16.16, sản phẩm liên doanh giữa Công ty CP Phân bón Bình Điền với Cộng hòa Liên bang Nga. Điều đặc biệt kali trong phân này có mặt cả 3 loại, KNO3, K2SO4 và KCl nên cây hấp thu rất tốt, mang lại chất lượng cao hơn so với kali “muối ớt” thông dụng.

Cũng giống như phân 3 số 15-15-15, khi sử dụng phân này ở giai đoạn sau đậu quả cần thêm một ít phân đạm. Khi bón phân NPK (hay phân khoáng đơn) trong mùa mưa không nên cuốc đất vì rễ bị tổn thương dễ làm rụng trái mà chỉ cần rải trên mặt đất giữa 2 hàng, sau đó dùng xác bã thực vật lấp lại.

 Hoàng Huy

_NTD_So 435_In_Page_33
 
Nên đọc
Vú sữa Lò Rèn chuẩn bị đi Mỹ
Để vú sữa được xuất ngoại
Vú sữa cũng cần chất dinh dưỡng cân đối
Cây vú sữa miền Tây
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn